08:56 - 14/03/2020 0 lượt xem

Bài Viết test 10

1 Những yếu tố ảnh hưởng tới thái độ Marketing:

Tập trung vào câu hỏi sau: Tôi xây dựng nhận thức của khách hàng triển vọng và khách hàng hiện tại thông qua hoạt động Marketing như thế nào?

Thái độ Marketing: Kết hợp sự lạc quan (always smile :D ) và hoạt động tích cực để các nhiệm vụ Marketing được thực hiện nhiệt huyết và say mê.

Để phát triển tư duy Marketing – cần quan sát thế giới xung quanh. Cái này mình thấm nhất, quan sát thế giới xung quanh để phát hiện ra nhu cầu, những thói quen tiêu dùng và mọi mặt của đời sống. Hãy xem lại đoạn Video giới thiệu của Sony tại Mobile Vietnam 2012. Họ dựa vào quan sát thế giới xung quanh để sáng tạo ra những chiếc smartphone phù hợp với người tiêu dùng. Nếu không quan sát thế giới xung quanh, chỉ ngồi 1 chỗ mà nghĩ thì kế hoạch đặt ra chỉ là trên giấy, không bám sát với thực tế và khả năng thất bại khi triển khai là rất lớn.

Phải có thái độ ham học hỏi những kỹ năng Marketing mới.

Phải kết hợp hài hòa các hoạt động Marketing với các phòng ban khác, đặt biệt là phòng sales. Marketing và sales là hai hoạt động gắn liền nhau, không thể tách rời tuy vai trò của nó có hơi khác nhau. Đó là lý do tại sao, một công ty dẫn đầu ngành chè mà không có phòng Marketing riêng, các nhân viên sales đảm nhiệm luôn vai trò Marketing quốc tế. Marketing quốc tế và Marketing trong nước có những điểm khác nhau căn bản, mình sẽ viết về sự khác nhau cảu 2 cái này theo cảm nhận của mình trong một bài viết khác.

2 Nghiên cứu Marketing là gì?

Marketing sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết rõ: Marketing cái gì và marketing cho ai.

Du lịch nào sẽ được mua? và mua ở đâu?

Ai sẽ mua gì và mua từ ai?

Tại sao khách hàng lại mua như vậy? – nghiên cứu hành vi mua hàng của khách là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Marketing. Dựa trên những kiến thức trong giáo trình đại học là cần thiết nhưng đừng làm cho mình bị giới hạn bởi những kiến thức ấy. Bởi, thế giới quanh ta thay đổi cực nhanh, cần có những kiến thức, kinh nghiệm rút ra từ thực tế hoạt động.

Những yếu tố này dự đoán hành vi mua hàng của khách hàng trong tương lai như thế nào?

Điều gì tác động tới hành vi mua hàng của khách hàng: Marketing? Xúc tiến bán hàng? hay quảng cáo?. Tác động của từng hoạt động này như thế nào?

Điều gì khiến khách hàng hài lòng?. Đây là câu hỏi mà bất cứ Marketer nào cũng phải trả lời. Không trả lời được đồng nghĩa với thất bại. Hãy nghiên cứu để trả lời tường tận câu hỏi này.

Khách hàng sẽ sẵn sàng trả ở mức giá nào? – Bài toán về ấn định giá cho sản phẩm của mình. Giá quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hướng trực tiếp tới lợi nhuận của mình ( cái này là kiến thức cơ bản trong Kinh tế vi mô ;)) ). Tuy nhiên, đừng vì tham lam mà cộng hết tất cả chi phí, sự biến đổi của thị trường… vào giá bán sản phẩm, hãy chia sẻ với họ trong điều kiện khó khăn. Cho đi thật nhiều trước khi muốn nhận lại. Có 1 câu nói dân dã mà rất thấm: Xởi lởi trời cho :D

Tính pro của người bán ảnh hưởng thế nào tới quyết định của người mua? Một người bán hàng pro cần có những đặc điểm gì???.Hãy pro như Đoàn Anh Tuân!

Dịch vụ của người bán ảnh hưởng như thế nào?

Bán hàng không chỉ đơn thuần là hoạt động giao hàng cho khách hàng, thu tiền. Những dịch vụ đi kèm là điều tối quan trọng để lần sau khách hàng quay trở lại, tiếp tục mua hàng của mình. Tại sao lại có những khách hàng trung thành? Tại sao lại có những khách hàng một đi không trở lại. Phân tích để rút ra cách làm, xây dựng lòng tin, sự hài lòng nơi khách hàng.

Dịch vụ sau bán hàng:

Thể hiện trách nhiệm của người bán đối với sản phẩm.

Đừng có bán hàng theo cái kiểu mua đứt bán đoạn, mua xong là xong ( tuy nhiên cũng còn tùy món hàng là gì ;) ). Gọi điện hỏi han, chăm sóc khách hàng sau bán hàng là việc làm cần thiết. Điều đó chứng tỏ mình quan tâm tới khách hàng thực sự.

VD: một cửa hàng thời trang nam đưa ra dịch vụ: bảo hành sản phẩm trong vòng 6 tháng, đơm lại cúc, sửa lại quần áo cho khách hàng –> Xây dựng thương hiệu của cửa hàng, lòng tin nơi khách hàng.

Thực tế thì mình khá ghét khi đi bảo hành các sản phẩm máy tính, máy ảnh, di động. Khi bán thì ngon ngọt, khi bảo hành thì chây ỳ, mặt mũi sưng lên. Ghét cái thái độ làm ăn như thế!

Một vài chia sẻ, hi vọng nó sẽ có ích cho những ai ghé thăm blog này :)

Theo: ngoquangdao.wordpress.com

26/12/2012.

TIN XEM NHIỀU